การเล่นเกมบนเครื่อง PC

0 Comments

ในสมัครก่อนเรามักเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ได้อย่างเดียว จนกระทั่งเกมคอนโซลเข้ามา ก็ทำให้ใครหลายๆคนหันมาเล่นเกมคอนโซลแทน ที่พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ด้วยความสามารถที่จะพ่วงต่อเครื่องเกมกับหน้าจอโทรทัศน์ และสามารถสนุกไปได้พร้อมกันถึง 2 คนในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเด็กๆ สมัยนั้นบางคนถึงกับลงไปดิ้นกลางห้างเพื่อขอให้ผู้ปกครองซื้อเครื่องเกมคอนโซลให้กันเลยทีเดียวครับ จากนั้นมากระแสของเครื่องเกมคอนโซลก็แรงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยผู้พัฒนาเกมก็สนใจที่จะทำเกมลงเครื่องเกมคอนโซลมากกว่าที่จะลงเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้วการพัฒนาเกมขึ้นมาสักเกมนั้นต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการพัฒนาด้วยซ้ำไป ในงานแสดงเทคโนโลยีของวงการเกมใหญ่ๆ

นี่เป็นสัญญาณบงบอกว่าการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ที่เพิ่มมากขึ้นในทุกๆวันเพราะเกมใน PC เล่นได้ง่ายทำได้หลายหลายมากกว่าการเปลี่ยนแปลงทางด้านการเล่นเกมของผู้ใช้นั้นเห็นได้ชัดมากครับจากในอดีตที่จะเล่นบนเครื่องที่เฉพาะเจาะจงอย่างเครื่องเกมคอนโซลเครื่องใดเครื่องหนึ่ง มาเป็นเล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, set-top boxes และ virtual reality systems ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้กำลังจะทำให้วิธีการในการเล่นเกมของผู้เล่นเปลี่ยนไป

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของเครื่องเล่นเกมคอนโซลก็คือการที่ผู้ใช้สามารถที่จะเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วครับ เพราะเพียงแค่ใส่แผ่นรอโหลดก็สามารถที่จะเล่นเกมได้แล้วครับ ในขณะที่แพลตฟอร์ม PC คอมพิวเตอร์นั้นคุณจะต้องทำการติดตั้งเกมก่อนถึงจะสามารถทำการเล่นเกมได้ซึ่งบางเกมก็อาจจะมีหลายแผ่นทำให้เกิดความยุ่งยากในการที่ต้องสลับแผ่นไปมาในการติดตั้งครับ และเล่นสนุก ไม่กินไฟ้มากสามารถเล่นได้ถึง4คน

Sony PlayStation ในปี 1994

หลังจากที่มีการเปิดตัว Sony PlayStation ในปี 1994 และ Nintendo N64 ในปี 1996 นั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่ย่ำแย่ของการเล่นเกมของแพลตฟอร์ม PC เลยก็ว่าได้ครับ เพราะว่าเกมดีๆ ดังๆ นั้นจะไปอยู่บนเครื่องเกมคอนโซลทั้งหมด(หรือถ้าตามมาในแพลตฟอร์ม PC จริงก็จะช้ามากจนเลิกดังไปแล้ว) แถมเกมดังๆ ที่เคยอยู่บนแพลตฟอร์ม PC ก็ทยอยตามไปลงให้กับเครื่องเกมคอนโซลหมดอย่างเช่น FIFA เป็นต้นครับ เป็นที่นิยมในหมู่ทุกวัยเล่นได้ ประหยัดเวลาในการเปิดอีกดวยมีเกมหลายกหลายเกม